ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง

  • PDF

ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง


เชื่อ ว่าหลายคนคงเคยทาน ข้าวหมูกรอบกัน หรือบางคนก็ถือว่าเป็นเมนูสุดโปรดเลยก็ว่าได้แต่ใครเคยคิดอยากจะทำกินกัน เอง บ้างไหมละครับ ซึ่งการทำหมูกรอบนั้นค่อนข้างยุ่งยากและต้องใช้ฝีมือกันพอสมควร การทำข้าว หมูกรอบก็เริ่มจากการหาหมูสามชั้น ควรจะเลือกที่มีชั้นของมันหมูหนานิดหนึ่ง พอได้หมูสามชั้นมาแล้ว ก็มันหั่นให้เป็นชิ้นยาว ๆ โดยให้กว้างสักหนึ่งนิ้ว และยาวสักสามถึงสี่นิ้ว จะได้ทอดง่าย เสร็จแล้ว ก็เอาหม้อใส่น้ำตั้งไฟแรง ๆ แล้วโรยเกลือลงไป

ถ้าอยากทำหมูกรอบแบบเค็ม ก็ ใส่เกลือเยอะหน่อย พอน้ำเดือด ก็ใส่หมูสามชั้นลงไป ต้มให้สุก วิธีการดูว่าสุกหรือเป่า ก็เอาส้อมจิ้ม ๆ ดูก็ได้ พอหมูสุก ก็เอาขึ้นมาซับน้ำให้แห้ง ใช้ผ้าหรือว่ากระดาษทิชชู่แบบหนาก็ได้ มีทริคนิดหนึ่งว่า ตอนซับน้ำ ก็นวดหมูไปด้วย เพื่อให้ส่วนที่เป็นเนื้อไม่แข็งเป็นก้อนเวลา เอาไปทอด ปกติเวลาผมทำ พอหมูแห้งแล้ว ก็เอามาตากลมทิ้งไว้สักคืน

พอ หมูแห้งสนิทดี ก็เอามีดคม ๆ มาเฉือนส่วนหนังให้เป็นตารางขนาดประมาณ 2x2 cm เสร็จแล้ว ก็เอากระทะตั้งไฟแรงสุด ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเดือดจัด ก็เอาตะเกียบคีบชิ้นหมูเอาส่วนหนังลงไปทอดก่อน โดยดูว่าหนังเปลี่ยนเป็นสีขาวและฟูดีแล้ว ค่อยเอาหมูทั้งชิ้นลงไปทอด ถ้าไม่ทำแบบนี้ จะได้ไม่ได้หมูที่มีหนังกรอบ หรือว่า ได้หมูกรอบที่ไม่ไหม้จนเกินไป คอยหมั่นกลับหมูไปมา คอยหมั่นสัง เกตุดูว่าส่วนที่เป็นเนื้อสุกหรือยัง ถ้าไม่แน่ใจ ก็เอามีดปลายแหลมหรือ ช้อนซ่อมจิ้ม ๆ ดูก็ได้ว่ายังแดงอยู่หรือเปล่า ถ้ายังแดงอยู่แสดงว่ายังไม่ได้ที่ พอหมู สุกดีแล้ว ก็เอาขึ้นมาซับน้ำมันให้แห้ง ถ้าไม่ซับน้ำมันให้แห้ง ถ้าเก็บไว้นานๆหมูจะมีกลิ่นหืนไม่อร่อย และที่ สำคัญจะหายกรอบไว


พอ ทำหมู กรอบเสร็จ ก็ทำเครื่องเคียง เอากุนเชียงมาทอดให้กรอบ เอาไข่มาต้มให้สุก ปอกแตงกวารอไว้ น้ำราดหมูกรอบ ถ้าจะให้ง่าย ก็ใช้น้ำราดหมูแดงซองของโลโบ มาผสมน้ำร้อน ก็เสร็จแล้ว แต่ถ้าใครอยากทำเอง ก็เอาน้ำซุปกระดูกหมูมาต้ม ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปึก ผงผะโล้ แป้งสาลีนิดหน่อย (เพิ่มความเหนียวของน้ำ) งาขาว เอาใส่ลงไปน้ำซุปกระดูกหมู แล้วเคี่ยวจนข้น
พอ เสร็จ ก็เอาหมูมาหั่นให้เป็นชิ้น ๆ ตามขวาง

วิธีการหั่นให้ง่าย ก็ คือ เอาส่วนหนังลงไปติดกับเขียง แล้วเอามีดหั่นจากส่วนเนื้อลงไป พอถึงส่วนหนัง ก็เอามือเคาะตรงสันมีดแรง ๆ จะได้หมูกรอบที่สวยงามไม่เละ จัดหมูกรอบลงไปในจานข้าวสวยร้อน ๆ เอากุนเชียงแปะลงไป ตามด้วยไข่ต้มผ่าขวาง แตงกวา ราดด้วยน้ำราดหมูแดง ก็เสร็จแล้วครับ

เป็น ไงบ้างครับสำหรับขั้นตอนการทำข้าวหมูกรอบไม่ง่ายเลยใช่ไม่ครับถ้าทำเองคงจะ ยุ่งยากและเสียเวลาน่าดู แต่ที่ยากยิ่งกว่าคือทำยังไงให้อร่อยโดนใจนั่นเองครับ หมูหิน.คอมจึงอยากจะอาสาพาเพื่อนๆ มาทานข้าวหมูกรอบอร่อยๆที่จังหวัดราชบุรี บนถนนเพชรเกษมเก่ากันครับ สาเหตุที่หมูหินอยากจะแนะนำร้านนี้ก็เพราะเขาขายมา 28 ปีแล้วครับประสบการณ์นั้นไม่ต้องถามถึง ขายมาตั้งแต่จานละ 6 บาทเลยครับ ลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรเยอะมากครับร้านนี้ โดยเฉพาะตอนกลางวันจะเห็นคนแน่นเป็นพิเศษยิ่งกว่าร้านขายหวยกันวันหวยออก ด้วยซ้ำครับ

เมื่อ มาถึงร้านก็เห็นป้ายชื่อร้านก่อนเลย ครับ บรรยากาศร้านนั้นก็ตกแต่งแบบเรียบง่ายครับจะเน้นรสชาติของอาหารมากว่าไม่ งั้นไม่มีลูกค้าเยอะขนาดนี้หรอกครับ ร้านนี้ชื่อร้านข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ไม่ต้องบอกก็รู้ครับว่าเจ้าของร้านชื่อ เจ๊จิตต์ หมูหิน.คอมเห็นแล้วครับตั้งแต่ยังไม่เข้าร้านเจ๊จิตต์แกกำลังหั่นหมูกรอบ เสียงดังมาจนถึงหน้าร้าน ลูกค้าตั้งหน้าตั้งตารอฝีมือการทำข้าวหมูกรอบของเจ๊จิตต์อย่างใจจดใจจ่อ

หมูหิน.คอม ได้ขอสัมภาษณ์ เจ๊จิตต์ แต่ด้วยลูกค้าที่แวะมาร้านตลอด ทำให้เรา มีเวลาพูดคุยกับเจ๊จิตต์ ไม่มากนัก  ดูจากลูกค้าที่หลั่งไหลมาตลอด ก็คงไม่ต้องบอกว่าอร่อยขนาดไหน  เจ๊ จิตต์ได้บอกทีมงาน กับหมูหิน.คอม ว่าคนจะแน่นช่วงเวลา เที่ยงๆ เพราะเป็นเวลาอาหารกลางวันแต่คนส่วนมาก ก็เลือกที่จะมาทานที่ร้าน เจ๊จิตร เป็นอันดับแรก และลูกค้าที่มาส่วนมากเป็นเจ้าประจำ


เจ้าของความอร่อยนี้ มีนามว่า เจ๊จิตต์ หรือ ป้าสมจิตต์  อายุ 56 ปี เจ๊ จิตต์ บอกกับเราว่าคนส่วนมากจะชอบสั่ง ข้าวหมูกรอบ เป็นหลัก และรองลงมาก็เป็น ข้าวขาหมู ข้าวไก่อบ ข้าวมันไก่ ตามลำดับ รวมถึงน้ำสมุนไพรเย็นๆ มีให้เลือกดื่มหลายอย่างทั้ง โอเลี้ยง ชาดำเย็น เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ นมเย็น แต่หมูหิน.คอม ขอบอกว่าอร่อยทุกอย่างไม่ได้โม้ครับ

เพราะ ผมได้ชิมเมนูเด็ดมาแล้วครับทั้งข้าวหมู กรอบ ข้าวไก่อบ ข้าวหมูแดง ต้องบอกว่าอร่อยยกนิ้วจริงๆ ครับ สูตรเด็ดลับเฉพาะของทางร้านที่สืบทอดกันมาอดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจาก ความใส่ใจในการเลือกเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้แล้ว ยังมีขั้นตอนการทำที่นำเนื้อ หมูมาย่างบนเตาไฟนานกว่า 12 ชั่วโมงเพื่อให้ได้เนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มใน และที่พิเศษทางร้านไม่ได้ ใช้แก๊สในกระบวนการผลิตแต่ใช้เตาฟืนที่ถ่านทำมาจาก ไม้โกงกางเท่านั้น และ นอกจากความอร่อยของเนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มในซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน แล้ว ทางร้านยังมีน้ำราดข้าวหมูแดงซึ่งเป็นสูตรเด็ดอีกอย่างที่ลูกค้ามัก จะติดใจ เพราะน้ำราดข้าวหมูแดงของทางร้านนั้นหอมและอร่อยและที่สำคัญคือไม่ หวานจน เกินไปนัก ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้าหลายรายทั้งผักและเครื่องเคียง เข้ากันได้ เป็นอย่างดีครับ หมูกรอบก็กรอบจริงๆ ครับน้ำราดก็หวานหอมกลิ่นเครื่องเทศ เหลือเกิน ขอบอกว่าวันนั้นผมกินจนพุ่งกางเลยครับเดินกลับแทบไม่ได้ ตบท้ายด้วยน้ำหวานชื่อใจสไตล์ร้านเจ๊จิตต์เขาครับ


หมูหิน.คอม จึงขอแนะนำร้าน ข้าวหมูกรอบ เจ๊จิตต์ ให้ชาวนักชิม รวมถึง คนที่อยากมาชิมข้าวหมูกรอบอร่อยๆ  ขอย้ำว่าอร่อยจริงๆครับ ร้านเจ๊จิตต์ หาไม่ยากอย่างที่คิด ตรงข้ามบริษัท โค้ก ถนนเพชรเกษมเก่า แถวทางไปเขาแก่นจันทร์จังหวัดราชบุรี  ร้าน จะอยู่ขวามือ ถ้ามีโอกาสผ่านถนนเส้นนี้อย่าลืมแวะชิมข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ น่ะครับ ที่นี่มีทั้ง ข้าวหมูกรอบที่ขึ้นชื่อนอกจากเมนูข้าวหมูกรอบแล้วยังมี ข้าวขาหมู ข้าวไก่ อบ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กันเลย และน้ำเย็นๆ ชื่นใจอย่างโอเลี้ยง ชาดำเย็น เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ ทำให้คลายร้อนไปได้มากเลยที่เดี่ยวครับ ข้างๆร้านเจ๊จิตต์ ยังมีร้านส้มตำปูม้ารสเด็ดคุณสุภาพสตรีต้องชอบแน่ๆ ร้านเจ๊จิตต์ ตั้งอยู่ที่ 199/9 ถนน เพชรเกษมเก่า ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมือง จังหวัด ราชบุรี

ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
อ้าวเร็วเข้าเจ๊ลูกค้ารอแล้ว
ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
ส้มตำสั่งได้นะค่ะ
ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
หน้าร้านเติมเงินมือถือก็สะดวกสบาบ
ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
นมเย็นเข้มข้นชื่นใจ
ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
เครื่องดื่มเย็นๆมีให้เลือกมากมาย
ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
อันนี้เด็กๆชอบครับ
ข้าวหมูกรอบเจ๊จิตต์ 28 ปีคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง
ข้าวสวยร้อนๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.moohin.com

You are here ท่องเที่ยวราชบุรี ร้านอาหาร