ข้าวมันไก่นายฮวด ตำนานข้าวมันไก่คู่เมืองราชบุรี

  • PDF

ข้าวมันไก่นายฮวด ตำนานข้าวมันไก่คู่เมืองราชบุรี

    ถ้าพูดถึง ข้าวมันไก่ ถือ ว่าเป็นอาหารที่ทานได้ ในทุกฤดู ไม่ว่าจะทานฤดูไหนก็อร่อยถูกปากทุกเพศทุกวัย จะทานหน้าร้อนก็อร่อยเด็ด ทานหน้าหนาว ก็ให้พลังงานอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดอิตติดลมบนเลยก็ว่าได้ และถือว่าเป็นอาหารที่ผู้ คนส่วนใหญ่นิยมทานกันมากเพราะหาทานได้ง่าย แต่ละจังหวัดก็จะมีเจ้าประจำที่อร่อยและเปิดมานานแล้ว และหลายๆคนคงมีร้านประจำที่ไปทานบ่อยๆอยู่แล้วใช่ไหมละครับ

ครับแต่ว่าวันนี้หมูหิน.คอม จะพาเพื่อนๆมาทานข้าวมันไก่ที่กล้าพูดได้ว่าเป็นเจ้าที่อร่อยที่สุดในเมืองราชบุรี เพราะ ร้านนี้เขามีชื่อเสียงมากๆผู้คนรู้จักกันทั่วทั้ง จังหวัด ตั้งแต่เด็กเล็กแดงอมมือไปจนถึงผู้เฒ่าผู้แก่เลยก็ว่าได้ เพราะประสบการณ์การทำข้ามมันไก่ที่ทำมานานตั้งแต่ปี พ.ศ.2425 จนถึงปัจจุบันนี้ก็ปาเข้าไปตั้ง 127 ปีแล้ว ทำกันมาตั้งแต่รุ่นเตี่ยสืบทอดกันมาเป็นรุ่นๆจนถึงทุกวันนี้ร้านที่ ว่านี้ คือ ร้าน นายฮวดข้าวมันไก่ เจ้าดังแห่งเมืองราชบุรี อย่ารอช้าเลยครับ เราไปดูไปชิมพร้อมกันเลยดีกว่าครับ

 

      

 

ร้านข้าวมันไก่ นายฮวด ตั้งอยู่ที่  แถวๆ หอนาฬิกาเมืองราชบุรี หน้าโรงบาลเก่า ซึ่งแยกสาขาออกมาจากสาขาแรก ซึ่ง อยู่ใกล้ๆกับท่ารถ บ.ข.ส ใกล้กับธนาคารกสิกรไทย สาขาราชบุรี ถนน ไกร เพชรอำเภอเมืองราชบุรี ร้านนี้เป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งตอนนี้ลูกชายของเฮียฮวดเป็นคนขาย แต่ว่าวันนี้ หมูหินจะพามากินข้าวมันไก่ ที่สาขาสอง เพราะมาที่นี่จะได้เจอ เฮียฮวด ด้วยครับจะได้ถามถึงสูตรเด็ดเคล็ดลับต่างๆ และที่สำคัญจะได้เจอเจ้าของสูตรตัวจริงด้วยครับ

มา ถึงร้าน ข้าวมันไก่ นายฮวด แล้วครับ ร้านจะเป็นลักษณะตึกแถวเรียงต่อกันเป็นแนวยาวจะเห็นป้ายสีแดง สะดุดตา ที่เขียนทั้งภาษาไทยกับภาษาจีนว่า ฮวดข้าวมันไก่ หมูหิน.คอมไม่รอช้า รีบดิ่งเข้าไปจับจองโต๊ะที่นั่งทันทีครับ บรรยากาศในร้านก็ง่ายๆเป็นกันเอง พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใส มีโต๊ะประมาณสักเกือบๆสัก20โต๊ะเห็นจะได้ ลูกค้าก็เริ่มทยอยกันมาทานเพราะเป็นช่วงเวลาใกล้จะเที่ยงวันแล้วครับ

 

เมนู ของร้านนอกจากจะมีข้าวมันไก่ แล้วยังมีเมนูอื่นๆอีก เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ สำหรับคนที่ไม่ชอบทานไก่ครับ หรือจะสั่งเป็นซุปร้อนๆทางร้านก็มีบริการเป็นซุปตุ่นเครื่องยาจีน ก็จะมี ทั้งเห็ดหูหนูขาวตุ๋น กระเพาะหมูตุ๋น ซี่โครงหมูตุ๋น เป็ดตุ๋นยาจีนอันนี้เด็ดจริงๆครับ ให้ซดกันร้อนๆโล่งคอดีครับ เครื่องดื่มก็จะมี โอเลี้ยง กาแฟเย็น ที่เข้มข้นชื่นใจจริงๆครับ

หมู หิน.คอมเราไม่รอช้า ครับที่จะสั่ง เมนูเด็ดของร้านนั่นคือ ข้าวมันไก่ มาทันทีครับ อืม...ชิมแล้วต้องขอบอกว่าอร่อยถูกปากจริงๆครับ ไก่นี่นุ่มเนื้อแน่นไม่มันมากและไม่ยุ่ย เพราะเขาใช้ไก่บ้านตอน และที่สำคัญเมล็ดข้าวนุ่มร่วน หอมอีกต่างหาก เพราะเขาหุงกับน้ำซุปไก่ และที่ขาดไม่ได้ข้าวมันไก่นายฮวดจะต้องมีน้ำจิ้มสูตรเด็ดรสจัดที่รสชาติ นั้น ทั้งเค็ม เผ็ด เปรี้ยว ทานกับข้าวมันไก่อร่อยลงตัวจริงๆครับและถ้าอยากจะให้ครบสูตรการทาน ข้ามมัน ไก่จริงๆต้องตามด้วยซุปร้อนๆที่มีให้เลือกหลายอย่างเช่นเห็ดหูหนูขาวตุ๋น กระเพาะหมูตุ๋น ซี่โครงหมูตุ๋น เป็ดตุ๋นยาจีน รับรองคล่องคอเลยทีเดียว

 

ข้าวมันไก่ที่นี่ จะสั่งเป็นแบบจานเดียวหรือจะสั่งเป็นแบบแยกก็ได้นะครับ ส่วน คาราก็ไม่แพงเลยครับเรียกได้ว่าเอาใจลูกค้าจริงๆ คือ ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง-หมูกรอบ จานละ 25-30 บาท หรือจะสั่งไก่เปล่าก็มีหลากหลายราคา คือ จานละ 30,40,60,จานใหญ่ก็ 100,120 บาท ส่วยข้าวจานละ5 บาทครับ และซุปตุ๋นเครื่องยาจีนทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเห็ดหูหนูขาวตุ๋น กระเพาะหมูตุ๋น ซี่โครงหมูตุ๋น เป็ดตุ๋นยาจีน ราคาเท่ากันครับคือโถละ 30 บาท เครื่องดื่มแก้วละ 10 บาทครับ

อบถามความอร่อยจากเฮียฮวดได้คำตอบว่า ข้าว มันไก่ที่อร่อยนั้น ตัวข้าวมันต้องนุ่มนวล ข้าวเป็นเมล็ดไม่บานเหมือนข้าว สวยปกติ แต่ไม่แข็งกระด้าง ความมันของข้าวพอดี ไม่ถึงขนาดเลี่ยน ที่สำคัญต้องมีกลิ่นหอมของ มันไก่ กระเทียม ขิง ผสมกัน ไก่ต้องต้มในเวลาที่พอเหมาะ หนังไก่ตึง เนื้อไก่มีสีขาวและไม่ยุ่ย ทางร้านจะใช้ไก่ตอนบ้านเท่านั้นที่นำมาทำข้าว มันไก่ เพราะไก่ตอนบ้าน เนื้อจะแน่นต้มแล้วไม่ยุ่ย ไม่มีมันมากทานแล้วไม่เลี่ยนที่สำคัญ ไม่มีกลิ่นคาวของไก่ ที่สำคัญที่สุดก็คือน้ำจิ้ม รสต้องเด็ดขาด เค็ม เปรี้ยว หวาน พอเหมาะ ขิงต้องใช้ขิงแก่จึงจะหอมและเผ็ด สรุปได้ว่าต้องอร่อยสัมพันธ์กันทั้ง ข้าวมัน เนื้อไก่ และน้ำจิ้ม
You are here ท่องเที่ยวราชบุรี ร้านอาหาร