ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

  • PDF

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก


      ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรืออีกชื่อที่ไม่ค่อยมีใครรู้นักคือตลาดน้ำคลองลัดพลี แต่ชื่อนี้ก็เรียกกันมาเกือบๆร้อยปีแล้ว ที่นี่เป็นตลาดน้ำที่โด่งดังไปทั่วโลก    ชิม ผลไม้ชาวสวน นั่งเรือชมบรรยากาศคลองขุด แบบฉบับดำเนินสะดวกที่โด่งดังไปแล้วทั่วโลก ฝรั่งมังค่าเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก หรือมาแบบทัวร์ก็มี มาเที่ยวดูวิถีชีวิตริมคลองดำเนินสะดวกหาก จะ ให้ได้สัมผัสบรรยากาศของแท้แบบตลาดน้ำดำเนินสะดวกจริงๆ ต้องจอดรถไว้ปากซอยทางเข้า ไม่ต้องขับรถให้ถึงตลาดน้ำเลยก็ได้ เพราะที่ชุมชนดำเนินสะดวกนี้เค้าจะมีธุรกิจการนั่งเรือเที่ยวคลองดำเนิน สะดวก หากเรานั่งตั้งแต่ต้นซอยเข้าไปก็จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลองดำเนิน กัน เลย เพราะจากที่ทีมงานหมูหินไปเก็บข้อมูลมานี้ การนั่งเรือจากปากซอยมาจะได้เห็นการกินอยู่ บ้านเรือนของชาวบ้านดำเนินสะดวกกัน กินอยู่กับน้ำ นั่งเรือไปก็ได้เห็นแม่บ้านแม่เรือนทั้งหลายลงมาล้างจานชามกันริมน้ำเลย บ้างก็ลงมาอาบน้ำ บ้างก็ลงมาตักน้ำขึ้นบ้าน บ้างก็ตักน้ำไปรดน้ำต้นไม้ บ้างทีเจ้าหมาน้อยก็ลงมาเล่นน้ำบ้าง ว่ายไปมาสนุกสนานกันไป


ตลาด น้ำดำเนินสะดวกนี้เป็นที่ รู้จักไปมาก เพราะหลายๆคนคงได้ไปเที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกกันมาบ้างแล้วเมื่อสมัยยัง เด็กๆ หลายคนนักที่ได้กลับไปย้อนรอยอดีตตอนเป็นเด็กที่ได้มาเที่ยวกับครอบครัว ตอนนี้บางท่านก็พาครอบครัวมาเที่ยวอย่างผมบ้างแล้ว เมืองไทยเรานี่น่าเที่ยวกว่าเมืองนอกเป็นไหนๆ อาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์กว่า และที่สำคัญราคาก็ถูกกว่าเป็นไหนๆ เที่ยวอย่างเศรษฐกิจพอเพียง ตอมรอยพระราชดำหริครับ

อาหาร การกิน ของซื้อของขายหรือแม้แต่ของฝากที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกนี้ มีให้เลือกกันมากมายหลายแบบ ตั้งแต่ผลไม้ชายคลอง อย่างส้มโอดำเนินสะดวก กล้วยไข่,กล้วยน้ำว้า,กล้วยหอม ยี่ห้อตลาดน้ำดำเนินสะดวก มะม่วงดำเนินสะดวก มะปรางดำเนินสะดวก มะพร้าวดำนินสะดวก ขนุนดำเนิน สะดวก หรือจะเป็นขนมแบบไทยๆมีให้เลือกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ทองม้วนดำเนินสะดวก ทองหยิบทองหยอดจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก มากมายหลายอย่างของตลาดน้ำดำเนินสะดวก

คราว นี้เรามาชิมก๋วยจั๊บ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกกันบ้าง พ่อค้าแม่ขายที่นี่ก็ใช้เรือกันอยู่แล้ว จากก๋วยเตี๋ยวเรือ เรามาชิมก๋วยจั๊บเรือกันดูบ้าง คุณลุงที่เค้าขับเรือมาให้เราแกก็รู้ใจจริงๆ และจะเอ่ยปากถามเราตลอดว่าจะให้จอดตรงนี้มั๊ย ชิมอันนี้มั๊ยอร่อยนะ งั้นลองก๋วยจั๊บเรือดำตลาดน้ำเนินสะดวกเลยแล้วกัน อร่อยและน่าทานมาก แต่ต้องให้คุณป้าแกจอดเรือแอบๆนิดนึงก่อนถึงจะได้ทานกัน เพราะการจราจรทางน้ำแน่นขนัดพอควร ก็นี่มันตลาดน้ำไงครับ แถมดังระดับโลกด้วย
ก๋วย จั๊บราคา 15 บาทต่อถ้วย อยากได้ไข่เต็มฟองหรือครึ่งฟองสั่งป้าแกได้เลย แกจัดให้ จากชิมๆๆๆๆๆๆๆแล้วก็ชิม ก็มีของอย่างอื่นด้วยเช่นกัน ของฝาก ของที่ทำจากวัสดุธรรมชาติก็มีเยอะแยะให้เลือก เช่นจากมะพร้าว กะลามะพร้าวในรูปแบบต่างๆที่ชาวดำเนินสะดวกนำมาวางขายกัน โคมไปที่ทำจากมะพร้าว(อันนี้ยอดฮิตเพราะชาวดำเนินบอกว่าชาวต่าชาติชอบซื้อ กลับบ้านกัน) เพราะว่าเค้าทำสวยงามมากปราณีต อย่างที่เรารู้กันอยู่ว่าฝีมือคนไทยความละเอียดอ่อนนั้นดังทั่วโลกอยู่แล้ว

 


อิ่ม หนำสำราญจากการกิน แถมได้นั่งเรือเที่ยวชมวิถีชีวิตของคนดำเนินเรายังได้ประสบการณ์ที่ล้ำค่า เมืองไทยเรามีดีมากมาย เที่ยวทั่วไทยได้ได้ทุกเดือนกับหมู หิน.คอม www.moohin.com ครับ…นายหมูหิน
หมู หินชี้แนะ…ไหนๆก็เที่ยวตลาดน้ำดำเนินสะดวกแล้ว ไม่ไกล้ไม่ไกลแถวนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายหลายที่ เช่นตลาดน้ำท่าคา ตลาดน้ำอัมพวา อุทยาน ร.2 ลองเที่ยวแบบหมูๆและแบบหินๆนะครับ


การเดินทาง
เป็น คลองเล็ก ๆ ยาวประมาณ 500 เมตร แยกจากคลองดำเนินสะดวก อยู่ในเขตตำบลประสาทสิทธิ์ มีชื่อเรียกต่างกัน เช่น ตลาดน้ำบัวงาม ตลาดน้ำประสาทสิทธิ์ ตลาดน้ำหลักห้า ตลาดที่นี่เริ่มเปิดตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. แต่จะมีเรือมาก ช่วงเวลา 06.30-08.00 น. มีเรือผลไม้ เรือขนม เรือก๋วยเตี๋ยว และอาหารนานาชนิด และตลาดจะเริ่มวายเวลาประมาณ 11.00 น.
การเดินทาง ตั้งต้นการเดินทางที่หลัก 5 เยื้องธนาคารไทยพาณิชย์ไปประมาณ 100 เมตร จากท่าเรือเสรีเคมีเกษตร ใช้เวลา 20 นาที  

  

              การเดินทาง รถโดยสารประจำทาง: จากกรุงเทพ ขึ้นรถจากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ด้วยรถ ป.1(สีฟ้า) สาย 996 ราคา 54 บาท และรถธรรมดา(สีส้ม) สาย 78 ราคา 48 บาท บริการ 05.00-18.00 น. จากหมอชิตขึ้นรถภาคเหนือไป สมุทรสงครามโดยรถสีส้ม สาย 972 ราคา 45 บาท บริการ 05.00-19.00 น. ถ้ามาจากเพชรบุรีขึ้นรถที่ขนส่งเพชรบุรี ไปสมุทรสงครามด้วยรถสีแดงสาย 473 ราคา 20 บาท บริการ 06.00-17.00 น. แล้วจากสมุทรสงครามจะมีรถไป ดำเนินสะดวกสีฟ้า สาย 467 ราคา 8 บาท บริการ 06.00-18.00 น. หากตั้งต้นจากนครปฐม ขึ้นรถที่ขนส่งไปดำเนิน สะดวกด้วยรถสีส้มสาย 78 ราคา 25 บาท แต่ถ้ามาจากกาญจนบุรีต้องขึ้นรถมาลงแยกบางแพ โดยรถโดยสารสีเหลืองสาย 461 ราคา 25 บาท แล้วต่อรถสีส้มสาย 78 ราคา 12 บาท หรือรถมินิบัสสีเหลือง ราคา 12 บาท บริการ 06.00-18.00 น. ซึ่งจะวิ่งผ่านสถานีขนส่งของดำเนินสะดวก ผ่านหน้าทางเข้าตลาดน้ำ รถส่วนบุคคล: ขับรถมุ่งสู่ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ สังเกตป้ายบอกทางไปสมุทรสงคราม จะมีป้าย บอกทางไปตลาดน้ำดำเนินสะดวก(เป็นเส้นทางเดียวกับเข้าตัวเมือง สมุทรสงคราม) ถึงตัวเมืองสมุทรสงคราม(รวมระยะทาง 63 กม.) ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวง 325 (สมุทรสงคราม-บ้านแพ) ขับต่อไปอีกประมาณ 12 ก.ม. จะมีป้ายทางเข้าตลาดน้ำดำเนินสะดวก เลี้ยวเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็ถึง ตัวตลาดแล้วครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.moohin.com

You are here Home